Cam Kết Chất Lượng - Chăm Sóc Từ Tâm. Hotline 0978 283 190
Tin tức

TINH DẦU CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM CHẤT BẢO QUẢN KHÔNG

Ngày 01-04-2022 Lượt xem 193

Nếu bạn yêu thích tinh dầu và sản phẩm tự làm tự nhiên vì những lý do như kiểm soát thành phần trong đó. Có nhiều người đặt ra câu hỏi liệu tinh dầu có thể được sử dụng làm chất bảo quản không? Trong hướng dẫn này chúng tôi cùng thảo luận về chất bảo quản, để có thể tự tin làm đồ tự làm

Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là một thành phần làm ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Chúng phát triển trong môi trường ấm áp, chất hữu cơ, nước, oxy.

Chất bảo quản hoạt động để ổn định công thức và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Do đó làm tăng hạn sử dụng của sản phẩm và làm cho sản phẩm trở lên ổn định và an toàn

Các thành phần thường bị nhầm lẫn với chất bảo quản là

Vitamin C

Vitamin E

Axit citric

Tinh dầu

Chiết xuất hương thảo

Tất cả các thành phần trên thực sự là chất chống oxy hóa tuyệt vời, tuy nhiên chất bảo quản và chất chống oxy hóa không giống nhau. Chất chống oxy hóa ức chế quá trình oxy hóa, tăng cường tính ổn định của sản phẩm và ngăn các thành phần bị biến chất. Trong các công thức tự làm, chất chống oxy hóa rất có lợi, nhưng chúng không ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật và vi khuẩn trong môi trường có chất hữu cơ, nước, oxy và ấm áp

Các tinh dầu có hoạt tính chống oxy hóa hàng đầu như

Tinh dầu oải hương

Tinh dầu khuynh diệp

Tinh dầu tràm trà

Chất bảo quản tự nhiên phù hợp với nhiều sản phẩm dạng nước:

Glycerin: Glycerin phải chiếm 50% trong công thức để nó có hoạt tính kháng khuẩn, vì glycerin đặc và dính nên nồng độ 50% làm cho công thức tạo ra đặc và dính

EHGP: là chất bảo quản có khả năng ức chế vi sinh vật phổ rộng bao gồm vi khuẩn, nấm mốc. Chất này được dùng trong sản phẩm dầu gội, dầu sả, kem dưỡng, kem chống nắng. Tỉ lệ sử dụng 0,5- 1,5 % trong sản phẩm

Potassium Sorbate: thường tìm thấy trong kem dưỡng da, kem chống nắng, trong thực phẩm. Chất bảo quản này đước sử dụng tốt nhất trong công thức có PH từ 2-6,5 ở nồng độ 1.5-3%.

Mỗi chất bảo quản đều có hướng dẫn sử dụng riêng. Như chất bảo quản chỉ hoạt động với độ PH nhất định, tỷ lệ chất bảo quản trong sản phẩm, nhiệt độ để chất bảo quản hoạt động tốt, chất bảo quản tan trong dầu hay trong nước.

Làm thế nào để loại bỏ hoàn toàn chất bảo quản

Có cách là tạo ra các sản phẩm khan không chứa nước hoặc các thành phần hòa tan trong nước. Ví dụ, các sản phẩm hỗn hợp tinh dầu pha loãng với dầu nền, dầu dưỡng da, bơ dưỡng thể. Thành phần khan bao gồm bơ (hạt mỡ, xoài, ca cao), dầu nền (nhiểu loại như hạnh nhân, argan), tinh dầu nguyên chất, sáp (ong, đậu nành, carnauba).

Bạn cũng có thể làm lượng nhỏ, để trong tủ lạnh và sử dụng trong 1 tuần, trước khi sự phát triển của vi sinh vật.

Gọi ngay: 0978 283 190
SMS: 0978 283 190 Chat Zalo