Cam Kết Chất Lượng - Chăm Sóc Từ Tâm. Hotline 0978 283 190
Tin tức

5 PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT TINH DẦU TẠI NHÀ

Ngày 29-04-2022 Lượt xem 112

Tinh dầu là chất lỏng có mùi thơm được chiết xuất từ thực vật. Các bộ phận lấy tinh dầu của thực vật có thể là cành, lá, hoa, vỏ, rễ. Chúng mang các đặc tính chữa bệnh của cây, tinh dầu được cô đặc bằng các phương pháp chiết xuất khác nhau. Bạn có muốn chiết xuất tinh dầu từ cây cỏ trong vườn nhà, hãy lựa chọn cách làm phù hợp với bạn bằng 5 phương pháp chiết xuất tinh dầu phổ biến sau đây:

1. Chưng cất bằng hơi nước

Đây là phương pháp chiết xuất tinh dầu phổ biến nhất. Cần 3 nguyên liệu là nước, hơi nước và bộ phận thực vật để lấy tinh dầu. Chưng cất hơi nước hoạt động bằng cách đun sôi nhỏ lửa các loại thảo mộc và thực vật cho đến khi tinh dầu tách khỏi thực vật và nổi lên mặt nước. Bạn thu được bằng cách vớt tinh dầu nổi lên cho vào lọ thủy tinh tối màu. Như vậy bạn không thể thu được tinh dầu nguyên chất 100% vì tinh dầu nguyên chất phải trải qua quá trình tách lọc hết nước. Trong sản xuất công nghiệp, tinh dầu và hơi nước được ngưng tụ trong 1 bể chứa, tinh dầu sẽ nổi lên mặt nước, nước tách ra khỏi tinh dầu gọi là hydrosol. Các tinh dầu đa phần được sản xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước ví dụ tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu hương thảo

2. Phương pháp ép tinh dầu

Phương pháp này áp dụng cho hầu hết cho thực vật là quả có múi họ cam quýt. Vỏ trái cây được nghiền nhỏ để vắt lấy tinh dầu, nó được gọi là ép lạnh vì không có nhiệt tham gia vào quá trình này. Tinh dầu thu được bằng phương pháp này dễ bay hơi và thời hạn dùng chỉ từ 6-12 tháng. Nếu bạn không có dụng cụ ép thì không khả thi để thu được tinh dầu tại nhà.

3. Chiết xuất bằng dung môi

Phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho các loài thực vật có hoa mỏng manh, chẳng hạn như hoa nhài, phương pháp này tạo ra mùi thơm đậm đặc và mạnh mẽ, được dùng trong ngành công nghiệp nước hoa và mỹ phẩm. Chiết xuất bằng dung môi tạo ra tinh dầu có phân tử nặng hơn, vì vậy tinh dầu thu được đặc hơn. Bạn cần có dung môi như dimethy ether, hoặc hexan, hoặc benzen đổ ngập lên thực vật, mùi thơm thực vật tạo thành khối sáp, sau đó dùng cồn để ngâm sáp và tách tinh dầu ra. Phương pháp này cần hóa chất mạnh, bạn cần có kiến thức hóa học để thực hiện phương pháp này an toàn

4. Chiết xuất C02

Là phương pháp mới nhất trong sản xuất tinh dầu. Phương pháp này tạo độ tinh khiết của tinh dầu cao, hương thơm của tinh dầu đậm đặc. Không giống như tinh dầu thu được bằng phương pháp chưng cất hơi nước bị phụ thuộc vào nhiệt độ, áp suất và thời gian chưng cất. Cách làm là bơm CO2 có áp suất vào buồng chứa đầy thực vật, do áp suất đặc tính lỏng của CO2 nó giống như dung môi kéo thành phần tinh dầu của thực vật hòa tan vào CO2 lỏng. Sau đó, CO2 được đưa lại áp suất tự nhiên ở dạng khí, và còn lại là tinh dầu. CO2 không màu, không mùi, loại bỏ dễ dàng bằng áp suất.

Phương pháp này nếu bạn tự thực hiện thì đòi hỏi có kiến thức

5. Phương pháp ngâm dầu

Đây là phương pháp dễ dàng thực hiện tại nhà, với 2 thành phần chính là thực vật và dầu nền như hạnh nhân, hướng dương, hạt nho. Bạn cần ngâm thực vật vào dầu trong 2 tuần, và bạn đã thu được tinh dầu, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát thì thời hạn dùng lên tới 1 năm. Ví dụ, ngâm cây bạc hà, hương thảo, húng quế trong dầu hạnh nhân trong 2 tuần ở nơi thoáng mát và khô ráo.

Phương pháp này rất tốt để tạo dầu dưỡng da, dầu mát- xa, dầu thoa dưỡng tóc.

Tóm lại, nếu bạn cần làm tinh dầu không quan tâm đến độ tinh khiết và cần kiến thức khoa học thì chưng cất bằng hơi nước dễ dàng thực hiện

Nếu bạn cần dầu thơm để mát-xa, dưỡng da tóc thì làm tinh dầu bằng phương pháp ngâm thực vật trong dầu nền

Gọi ngay: 0978 283 190
SMS: 0978 283 190 Chat Zalo